Du xuân đầu năm Mậu Tuất 2018 - Công ty CECOM

Du xuân đầu năm Mậu Tuất 2018 - Công ty CECOM

18:30 - 12/03/2018

Du xuân đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam vào năm mới. Hàng năm, Cecom đều tổ chức chương trình Du xuân đầu năm cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty. 

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2019 - CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI CECOM
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019 - CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI CECOM

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn Cecom là Đền Cửa Ông – Quảng Ninh. Đền Cửa Ông nằm ở phía Đông Bắc thị xã Cẩm Phả, toạ lạc trên quả đồi không cao lắm, ngay bờ vịnh Bái Tử Long. Nơi đây tạo nên sự giao hoà giữa núi non, rừng, biển, một cảnh đẹp tuyệt vời của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Đền là nơi thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần. Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con thứ 3 của Trần Hưng Ðạo. Trần Quốc Tảng có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, ông đã cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt (tên cũ của Cửa Ông) bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc Tổ quốc.

Đền tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía nam, hai bên có hai ngọn đồi nhỏ hộ vệ, phù hợp với quy tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, sau lưng là dãy núi xanh chạy dài qua Cẩm Phả, Mông Dương.

Sau khi thăm đền Cửa Ông và nghỉ ăn trưa tiếp tục tham quan vãn cảnh đền Cặp Tiên – Cô bé Cửa Suốt, là công trình tín ngưỡng dân gian hình thành từ thời Nguyễn. Đền Cặp Tiên nằm ở xã Đông Xá, huyện đảo Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Ninh.  Đền Cặp Tiên thờ Cô Bé Cửa Suốt và Quan Chánh - Một vị quan có công với dân vùng này và có công tu bổ ngôi đền.

Đền Cặp Tiên trước đây chỉ là một ngôi đền nhỏ chỉ có 1 gian thờ nằm trên chân đồi và nhìn ra biển. Ngôi đền có từ rất lâu, nhưng chính xác vào thời nào thì chưa rõ. Ngày nay Đền Cặp Tiên đã được tu bổ trở thành một địa điểm tâm linh linh thiêng với nhiều kiến trúc độc đáo. Đền Cô Bé Cửa Suốt tựa lựng vào một ngọn núi đá và nhìn ra biển xanh. Đây được coi là một vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình tạo nên một không gian yên tĩnh, thơ mộng và linh thiêng.

Tương truyền Đền Cặp Tiên thờ vị tiểu thư là con Trần Quốc Tảng nên có tên gọi là “Đền Cô bé cửa suốt”. Sau này, vào thời Nguyễn một ông quan chánh đã được nhân dân địa phương tôn làm hậu thần và thờ tại đền nên xưa kia Đền còn có tên là Đền Quán Chánh. Sau khi được triều đình cử về đây trông coi ở vùng này, ông đã làm được nhiều việc có ích cho dân, chăm lo đời sống nhân dân, giúp dân an cư lạc nghiệp và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, ông còn là người đứng ra góp công, góp của và huy động nhân dân trùng tu, sửa sang lại ngôi đền. Để ghi nhớ ơn đức của ông, sau khi ông qua đời, nhân dân đã phối thờ ông tại đền. Đền Cặp Tiên có cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình, xưa kia đây là nơi có hai vị Tiên ông thường xuống ngắm cảnh và chơi cờ, đi theo phục vụ là hai nàng tiên cô rất xinh đẹp, hai nàng tiên thường xuống giếng ở chân núi lấy nước về đun pha trà cho các tiên ông.

Hiện nay khu vực đền Cặp Tiên gồm có ba công trình: Đền chính, Giếng Tiên và động Sơn Trang.

Đoàn tiếp tục chương trình du xuân tại Chùa Cái Bầu - Địa điểm tâm linh tuyệt đẹp.

Chùa Cái Bầu - Thiện viện Trúc Lâm Giác là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp tọa lạc bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những anh hùng hào kiệt đã giữ vững cửa ải địa đầu của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần. Trải qua thời gian và những thăng trầm lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước chùa đã được tôn tạo lại nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch. Từ năm 2007 chùa đã được quy hoạch đầu tư xây dựng lại khang trang, xứng với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của nơi đây. Chùa Cái Bầu mang dấu ấn, dấu tích giống các ngôi chùa cổ về cả kiến trúc, trang trí, phù điêu, hoa văn trang trí, bậc thang… Hiện tại Chùa đã hoàn thành các hạng mục: thiền viện - Chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, bến bãi đỗ xe... Giai đoạn II chùa Cái Bầu sẽ được tiếp tục đầu tư gồm: Thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện.

(Ảnh: Cán bộ CNV Cecom)

Điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn là Chùa Ba Vàng - Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống. 

 

(Ảnh: Cán bộ CNV Cecom)

Hòa nhịp vào cuộc sống nơi đây, Quảng Ninh sẽ khiến bạn thật sự ngạc nhiên trước phong cảnh non nước hữu tình, thưởng thức những món ăn của miền đất này hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi bởi sự độc đáo, tinh túy và mang đậm bản sắc quê hương. Chuyến đi đầy bổ ích và ý nghĩa đã đem lại cho tất cả mọi người trong đoàn một niềm vui trọn vẹn, để lại những ấn tượng tốt đẹp và mong cầu về một năm mới may mắn, bình an. Đây cũng là dịp để toàn thể CBCNV trong công ty gần gũi, gắn bó và hiểu nhau hơn sau những giờ làm việc, sát cánh hoàn thành mục tiêu kế hoạch trong năm mới 2018.